CÂU CHUYỆN THÀNH LONG

Thành đại gia phong nghiêm tự cổ
Long hung vô nghiệp tạo ưu kim

1. Nguồn gốc

Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc với lịch sử lâu đời. Thưở xưa, những chiếc bánh trung thu đầu tiên của đất Việt được chế biến từ các đầu bếp có gốc Trung Hoa. Sau một thời gian du nhập vào Việt Nam, một số nghệ nhân người Việt được truyền nghề từ những đầu bếp gốc Hoa và trở thành những người đầu tiên sáng lập nên những hiệu bánh đầu tiên của người Việt.

Là một trong số những nghệ nhân đầu tiên đó, người sáng lập nên thương hiệu Thành Long đã được truyền nghề từ một nghệ nhân gốc Hoa. Nắm trong tay kĩ thuật nghề của người gốc Hoa, nhưng người nghệ nhân vẫn mong muốn thuần hóa bánh trung thu để chiếc bánh phù hợp với người Việt. Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, ông đã thành công trong việc điều chỉnh hương vị thuần Việt cho từng chiếc bánh. Vẫn những nguyên liệu cơ bản của bánh trung thu, nhưng ít ngọt hơn, vị đậm đà hơn.Thương hiệu Thành Long được thành lập từ năm 1949 đã ra đời từ những nỗ lực đó.Sau bước đầu khởi nghiệp tại thủ đô, những chiếc bánh trung thu đã theo chân người nghệ nhân từ phố Hàng Buồm – Hà Nội để du nhập vào Saigon những năm cuối 1950.

2. Thương hiệu thuần Việt lâu đời đất Sài Gòn

Bánh trung thu xuất hiện tại Saigon từ những năm 1940 nhưng vẫn còn rất thưa thớt, chủ yếu tập trung tại khu vực Chợ Lớn. Từ những năm 1960, bánh trung thu bắt đầu được ưa chuộng hơn, không chỉ ở Saigon mà khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh và các tỉnh Miền Trung. Vào thời điểm đó, nổi danh cùng các thương hiệu bánh trung thu Saigon xưa như Đông Hưng Viên, Đồng Khánh, Long Xương, bánh trung thu Thành Long đã trở thành một thương hiệu được yêu thích của cư dân Saigon thời đó.

Điểm tạo nên sự khác biệt của bánh trung thu Thành Long đối với những hiệu bánh trung thu khác cùng thời là: đây là hiệu bánh trung thu của người Việt, chứ không phải của người gốc Hoa. Cửa tiệm đầu tiên đã được mở tại đường Hồng Thập Tự xưa. Tiếp nối những thành công, cửa hàng giới thiệu sản phẩm đầu tiên đã được  mở tại Chợ Saigon Xưa ( nay là chợ Bến Thành), sánh ngang cùng các thương hiệu nổi tiếng thời đó như Bắc Hà, Bảo Hiên, …

Cùng với sự thay đổi của thời gian, một số thương hiệu lâu năm của Saigon đã trở thành một phần của dĩ vãng, một số vẫn giữ nguyên vị trí trong lòng hoài niệm của khách hàng, một số khác phát triển theo thời gian, khẳng định vị trí trong nền kinh tế mới. Thành Long nằm trong nhóm cuối cùng.

Hòa mình cùng dòng chảy năng động của nền kinh tế, Thành Long đã không ngừng đổi mới, phát triển quy mô sản xuất, cải tiến sản phẩm, nghiên cứu sản phẩm mới trên cơ sở của những giá trị truyền thống. Sau những nỗ lực không ngừng, Thành Long đã giữ vững vị trí trong lòng khách hàng qua việc đạt Danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao các năm 2010,2011,2014,2016.Thành Long đã nỗ lực không ngừng để xứng với tâm nguyện của người nghệ nhân đã tạo nên thương hiệu, được dặn dò lại thế hệ sau qua câu đối:

Thành Đại Gia Phong Nghiêm Tự Cổ
Long Hung Vô Nghiệp Tạo Ưu Kim

3. Hương vị thuần Việt

Thưở xưa, mùa bánh trung thu bắt đầu từ đầu tháng Tám âm lịch. Nhưng để sản xuất được những chiếc bánh trung thu thơm ngon, nguồn nguyên liệu cầu kỳ cần phải được chuẩn bị trước đó vài tháng. Từng thành phần nguyên liệu đều được người nghệ nhân tự chế biến với tay nghề kỹ thuật cao để tạo nên hương vị riêng thuần Việt cho sản phẩm.

Tay nghề của người nghệ nhân thường được đánh giá dựa trên những chiếc bánh trung thu nhân Thập Cẩm. Bởi lẽ, để tạo nên một chiếc bánh trung thu nhân Thập cẩm đòi hỏi gần 100 nguyên vật liệu khác nhau. Mỗi nghệ nhân có một số nguyên liệu bí quyết riêng cho bánh thập cẩm, không ai giống ai.Vì thế rất khó đánh giá bánh thập cẩm của nghệ nhân nào ngon nhất. Khách hàng có thể chọn lựa bánh thập cẩm theo gu, theo vị mà mình yêu thích nhất. Người nghệ nhân Thành Long theo đuổi niềm đam mê tạo nên sản phẩm mang hương vị đậm đà thuần Việt, thể hiện rõ qua các thành phần, nguyên liệu, mùi vị của bánh. Hương vị này đã được bảo tồn gìn giữ qua bao năm tháng, trở thành nét riêng của bánh Thành Long.

4. Sản phẩm chủ đạo

Tận dụng ưu thế về kĩ thuật làm mứt xuất phát từ quá trình chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu, những sản phẩm mứt truyền thống như mứt sen, mứt bí, mứt gừng ra đời để phục vụ nhu cầu ngày Tết. Những món mứt thơm ngon thuần Việt của thương hiệu Thành Long là một trong những đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết xưa và nay.
Thành Long tự hào là một trong những nhà sản xuất mứt hàng đầu Việt Nam với đối tác là các hệ thống siêu thị lớn nhất cả nước như Big C, Lotte, AEON, Vinmart, Emart, Simply mart, Coopmart, Satra… Hình ảnh gian hàng mứt Tết Thành Long là một phối cảnh không thể thiếu trong các siêu thị lớn mỗi độ Xuân về.
Bên cạnh sản phẩm truyền thống, Thành Long không ngừng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới.Đặc biệt, Thành Long là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam nghiên cứu thành công công nghệ sấy dẻo trái cây.Sản phẩm chủ đạo là Xoài sấy dẻo, Vỏ bưởi sấy dẻo, Thơm sấy dẻo, Cóc Sấy dẻo, Ổi Sấy dẻo, Mít sấy dẻo.